USD và chứng khoán Mỹ đi xuống đã hỗ trợ giá vàng thế giới đi lên sau 3 phiên giảm giá liên tiếp. Tại thị trường trong nước, vàng SJC một chữ, móp méo đã được giao dịch trở lại sau thời gian ngừng mua khiến nhiều người đứng ngồi không yên do đang sở hữu loại vàng này.

Cụ thể: Trong phiên giao dịch ngày 13/1, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đi xuống. Chỉ số S&P 500 giảm 2,5%, xuống dưới ngưỡng 1.900 điểm, thấp nhất kể từ tháng 9/2015 do các nhà đầu tư lại lo ngại giá dầu tiếp tục giảm, thậm chí có thể xuống ngưỡng 20 USD/thùng trong năm 2016. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq cũng mất 3,4%, Dowjones giảm 2,2%. Thêm vào đó, việc Charles Evans, Chủ tịch Cục dự trữ bang Chicago (Mỹ) bày lo lắng về khả năng kinh tế Trung Quốc giảm tốc có thể ảnh hưởng đến Mỹ càng khiến các nhà đầu tư thêm lo lắng. Bên cạnh đó, ông Charles Evans cũng tỏ ra quan ngại về khả năng lạm phát có thể sẽ giảm thời gian.

Giá vàng trong nước tăng vọt

Tất cả thông tin trên đã hỗ trợ giá vàng thế giới đi lên. Chốt phiên giao dịch trên thị trường Mỹ, giá vàng đứng ở ngưỡng 1.093,5 USD/oz, tăng 7% so với phiên trước đó. Trước tác động của thị trường thế giới, giá vàng SJC cũng đi lên trong sáng nay. Đến 9h55, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 32,84-32,91 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng lần lượt 70-80 nghìn đồng/lượng. Với giá bán này, chệnh lệch giữa hai thị trường ở mức 3,3 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC 1 chữ, móp méo đã được mua trở lại

Ngoài ra, tại thị trường trong nước, hoạt động thu mua vàng miếng SJC một chữ, móp méo được thực hiện trở lại sau khi NHNN cho phép tiếp tục gia công vàng miếng đã phần nào xoa dịu bức xúc của dư luận, nhất là những người đang tích trữ loại vàng này. Trước đó, do hạn mức gia công vàng miếng đã hết, nên Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn đã tạm dừng thu mua vàng miếng loại một chữ và vàng móp méo. Sau khi nhận được thông báo này, nhiều đơn vị kinh doanh vàng đã ngừng mua hoặc mua với giá thấp hơn niêm yết đến 500 nghìn đồng/lượng khiến nhiều người đang sở hữu loại vàng này bị thiệt hại nặng. Diễn biến mới nhất này đã thêm lần nữa cho thấy việc điều hành thị trường bằng mệnh lệnh hành chính tiếp tục bộc lộ nhiều vấn đề bất cập.

Giá vàng châu Á đi xuống sau hàm ý tăng lãi suất của Chủ tịch Fed