Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng khi mua nhà

Việc lựa chọn phương thức trả lãi hợp lý là điều rất quan trọng khi tiến hàng vay ngân hàng. Tuy nhiên để thực hiện được điều đó nhằm tối ưu hóa phương án cho vay đồng thời tránh được những rủi ro đáng tiếc về lãi suất lại là điều không hề đơn giản. Vì vậy cần phải nắm rõ các cách tính lãi suất của ngân hàng

Hiện nay, ngân hàng có hai hình thức tính lãi suất khi vay để mua nhà là tính theo dư nợ giảm dầntính theo dư nợ ban đầu.

Cách tính lãi suất theo dư nợ ban đầu

Khi chọn hình thức tính lãi suất theo dư nợ ban đầu hay còn gọi là dư nợ gốc, nghĩa là lãi suất sẽ được tính dựa trên số tiền bạn vay ban đầu trong suốt thời gian vay hay số tiền lãi của bạn sẽ nộp hàng tháng không hề giảm mặc dù bạn gốc đã giảmVí dụ: Ngân hàng A áp dụng lãi suất là 1%/tháng.Với cách tính là trên dư nợ ban đầu nếu khách hàng B vay 120tr triệu trong 1 năm tính ra mỗi tháng sẽ phải trả gốc là 10tr cộng thêm tiền lãi là 1,2tr. Tổng mỗi tháng phải trả là 11,2tr. Như vậy, sau 1 năm (12 tháng) bạn phải trả ngân hàng số tiền là 134,4tr

Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần (dư nợ gốc)

Đối với hình thức tính lãi theo dư nợ giảm dần, tiền lãi mỗi tháng sẽ được tính dự trên số tiền thực tế bạn còn nợ sau khi trừ phần tiền gốc bạn đã trả trong các tháng tức là số tiền lãi nộp hàng tháng sẽ giảm đi, nếu gốc giảm đi

Ví dụ: Ngân hàng B áp dụng lãi suất 1%/ tháng. Bạn vay 120tr theo Dư nợ giảm dần lãi suất thì trong vòng 1 năm mỗi tháng bạn trả Gốc 10tr + Lãi(tính theo gốc) .

Tháng đầu Lãi 1,2tr + 10tr Gốc = 11,2tr
Tháng 2: Lãi = 1%*110tr (gốc) + 10tr Gốc (đã trừ đi 10tr gốc bạn đã trả ở tháng đầu)
Tháng 3: lãi = 1%*100tr(gốc) + 10tr Gốc (trừ thêm 10tr đã trả trong tháng thứ 2)

Cứ như vậy càng về những tháng cuối số tiền lãi sẽ càng giảm.

Có thể thấy cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần có lợi hơn cách tính lãi suất theo dư nợ ban đầu. Theo đó, có một số ngân hàng đưa ra mức lãi suất vay chỉ 7-8% một nhằm đánh vào tâm lý “lãi suất thấp” nhằm thu hút người vay nhưng lại tính theo dư nợ gốc ban đầu. Kết quả là khoản tiền lãi khách hàng thực trả có khi còn cao hơn khi tính theo dư nợ giảm dần với mức lãi 10-11%.

Những lưu ý trong tính lãi suất khi vay ngân hàng

    Trước khi vay bạn cần tìm hiểu là lãi suất theo dư nợ ban đầu hay theo dư nợ giảm dần. Nếu thấy lãi suất thấp thì nên chú ý vì nếu tính trên dư nợ ban đầu thì thực ra lại cao hơn.
  • Nếu có lãi suất thả nổi thì cần tìm hiểu bao lâu điều chỉnh một lần? Mức lãi của mỗi lần điều chỉnh là bao nhiêu?
  • Các chương trình khuyến mãi với lãi suất rất thấp hơn nhiều so với lãi suất thông thường. Tuy nhiên các ưu đãi đó thường đi kèm với các điều kiện ràng buộc chặt chẽ. Vậy nên bạn cần phải đọc thật kỹ hợp đồng trước khi quyết định.
  • Cẩn thận với mức lãi phạt khi trả tiền gốc sớm hơn thời hạn vay: một số ngân hàng sẽ phạt 5% giá trị tiền trả nợ gốc trong thời hạn 3 năm đầu tiên kể từ ngày vay, từ 2-3% từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 và có thể từ năm thứ 5 trở đi khi trả trước nợ gốc vay sẽ không bị phạt.

Bình luận từ Facebook

bình luận

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng khi mua nhà tại chuyên mục Lãi suất ngân hàng trên website Tapchitaichinh.net. Nếu bài viết hữu ích, bạn hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè của mình.