HSBC: Fed tăng lãi suất, tỷ giá USD/VND sẽ không biến động nhiều

Cục dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm sau kỳ họp kéo dài hai ngày, đánh dấu lần tăng thứ ba trong vòng sáu tháng qua.

Nhận định về động thái này của Fed, ông Ngô Đăng Khoa, Trưởng phòng Kinh doanh Ngoại hối và Trái phiếu của ngân hàng HSBC Việt Nam, cho rằng tỷ giá USD/VND được kỳ vọng sẽ không có nhiều biến động, đồng thời giữ lãi suất tiền đồng ở mức hấp dẫn thích hợp.

Ngay sau quyết định tăng lãi suất của Fed rạng sáng ngày 15/6, đồng đô la Mỹ không có biến động nhiều do thị trường đã kỳ vọng việc tăng lãi suất của Fed trong phiên họp. Tuy nhiên, Fed cũng đã công bố chi tiết hơn kế hoạch giảm khoản trái phiếu mà Fed đã mua trong và sau thời kỳ khủng hoảng kinh tế nhằm hỗ trợ thanh khoản và tăng trưởng kinh tế.Ủy ban Thị trường mở (FOMC) của Fed dự định sẽ đặt ra mức 6 tỷ USD/tháng cho trái phiếu chính phủ Mỹ và sau đó tăng dần lên 30 tỷ USD trong bốn quý tiếp theo khối lượng trái phiếu Fed sẽ để đáo hạn. Đối với trái phiếu có tài sản bảo đảm (Mortgage-backed securities – MBS), hạn mức đặt ra là 4 tỷ USD/tháng và sẽ tăng lên 20 tỷ USD trong vòng một năm.

Chủ tịch Fed Janet Yellen cho rằng nếu kinh tế Mỹ tiến triển như kế hoạch thì khả năng giảm khối lượng nắm giữ trái phiếu sẽ sớm hơn.

“Chúng tôi nghĩ có khả năng Fed sẽ thông báo trong tháng 9/2017 và bắt đầu thực hiện lộ trình này vào tháng 10/2017. Do đó chúng tôi dự đoán lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ vào tháng 12 thay vì tháng 9 như dự đoán trước đây vì khó có khả năng Fed muốn thắt chặt chính sách tiền tệ với với việc tăng lãi suất và giảm khối lượng nắm giữ trái phiếu cùng một lúc trong tháng 9/2017”, ông Khoa viết.

Chuyên gia HSBC nhận định rằng, đối với thị trường ngoại hối, việc giảm khối lượng trái phiếu nắm giữ của Fed được cho là một phần thay thế việc tăng lãi suất. Việc giảm quy mô bảng cân đối tài sản của Fed càng được sử dụng nhiều thì nhu cầu cần tăng lãi suất sẽ giảm đi, và do đó sẽ làm cho đồng USD yếu đi.

Trong năm nay, tỷ giá USD/VND biến động trong một số thời điểm nhưng nhìn chung từ đầu năm đến giờ khá ổn định quanh mức 22.680-22.750 với thanh khoản thị trường khá tốt, nguồn cung khá dồi dào từ dòng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI), đầu tư nước ngoài gián tiếp (FII) và các hoạt động M&A.

“Với xu hướng giảm nhẹ của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt trong thời gian sắp tới, tỷ giá USD/VND được kỳ vọng sẽ không có nhiều biến động”, ông Khoa dự báo.

Tuy nhiên với cán cân thương mại thâm hụt khoảng 2,5 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm và khả năng có thể nới rộng lên 7 tỷ USD vào cuối năm, tỷ giá USD/VND sẽ chịu những áp lực nhất định vào một số thời điểm. Trong hai tháng gần đây, lạm phát có xu hướng giảm nhưng trung bình năm tháng đầu năm (4,47%) vẫn cao hơn mục tiêu 4%.

Ông Khoa khuyến nghị lãi suất tiền đồng vẫn nên ở mức hấp dẫn thích hợp để vừa có thể hỗ trợ kinh tế nhưng cũng có thể duy trì sự ổn định của tỷ giá.

Với chính sách của Fed, xu hướng lãi suất và USD khá rõ ràng, có khả năngthị trường sẽ chuyển sự tập trung qua Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và sẽ có nhiều yếu tố bất ngờ hơn trong thời gian tới.

Do đó, các doanh nghiệp có những hoạt động liên quan đến rủi ro về lãi suất và tỷ giá vẫn nên theo dõi sát sao những biến động của thị trường và sử dụng những biện pháp phòng ngừa rủi ro thích hợp, chuyên gia HSBC khuyến nghị thêm.

Bạn đang xem bài viết HSBC: Fed tăng lãi suất, tỷ giá USD/VND sẽ không biến động nhiều tại chuyên mục Lãi suất ngân hàng trên website Tapchitaichinh.net. Nếu bài viết hữu ích, bạn hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè của mình.