Hợp đồng vay tài sản không quy định lãi suất có phải đóng không?

Lúc vay có viet giấy vay tiền nhưng không có ghi vào lãi suất. Thực tế moi tháng mẹ tôi đều phải đóng 1tr6 tiền lãi /20 triệu, tháng nào đóng trể hoặc để qua tháng sau đóng người đó đều nói nặng mẹ tôi thậm chí có khi còn chưởi bới mẹ tôi.

Nội dung câu hỏi: Kính chào công ty luật MG. Tôi. Muốn hỏi về việc cho vay tiền ở ngoài. Khoảng 15 năm trước đến nay do hoàn cảnh gia đình khó khăn mẹ tôi có vay tiền của 1 người quen. Lúc đầu vay ít nhưng sau đó do khó khăn nên vay thêm, nhưng đến khoảng đầu tháng 8/2017 mẹ tôi đã cố gắng trả và bây giờ còn thiếu 20 triệu. lúc vay có viet giấy vay tiền nhưng không có ghi vào lãi suất. thực tế moi tháng mẹ tôi đều phải đóng 1tr6 tiền lãi /20 triệu, tháng nào đóng trể hoặc để qua tháng sau đóng người đó đều nói nặng mẹ tôi thậm chí có khi còn chưởi bới mẹ tôi. Tôi muốn hỏi như vậy người cho vay này có vi phạm pháp luật hay không? Và nếu có người này sẽ bị xử lý như thế nào. Người cho vay này là nhân viên bán bảo hiểm, nhưng trên thực tế là chủ hụi và cho vay.

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:Theo điều 463 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về Hợp đồng vay tài sản như sau:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Vì hợp đồng là sự thoả thuận giữa các bên, nên theo như bạn thông tin, hàng tháng mẹ bạn phải trả một khoản lãi suất là 1.6 triệu đồng, và điều này là mẹ bạn đã đồng thuận rồi nên việc hợp đồng cho vay này có hiệu lực hay không chỉ phụ thuộc vào mức lãi suất cho vay.

Khoản 1 điều 468 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về mức lãi suất cho vay như sau:

“1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.”

Như vậy, người cho vay sẽ vi phạm pháp luật trong trường hợp mức lãi suất cho vay vượt quá 20%/năm. Vì bạn không nêu rõ mẹ bạn vay bao nhiêu tiền nên chúng tôi không thể xác định được mức lãi suất tỏng trường hợp này có đúng quy định pháp luật hay không.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực (tức là hợp đồng cho vay sẽ bị vô hiệu một phần); khi đó, bên cho vay phải trả lại cho mẹ bạn phần lãi suất vượt quá mà mẹ bạn đã đóng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Trần Thị Kiều Trinh- Luật Minh Gia

Bạn đang xem bài viết Hợp đồng vay tài sản không quy định lãi suất có phải đóng không? tại chuyên mục Lãi suất ngân hàng trên website Tapchitaichinh.net. Nếu bài viết hữu ích, bạn hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè của mình.