Nhật Bản: Các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ phải hủy niêm yết các đồng tiền ẩn danh

Cơ quan dịch vụ tài chính của Nhật Bản (FSA) đang gây áp lực lên các sàn giao dịch tiền điện tử nước này trong một nỗ lực hủy niêm yết các altcoin tập trung vào tính riêng tư như Monero, Zcash và Dash.

FSA đang chuẩn bị gây áp lực

Theo Forbes, các nguồn thông tin thân cận với FSA cho biết rằng cơ quan quản lý này đang “chuẩn bị đầy đủ” để gây áp lực, khiến cho các nền tảng giao dịch trong nước từ bỏ việc hỗ trợ các đồng tiền điện tử cho phép người dùng thực hiện các giao dịch ẩn danh.

FSA tuyên bố rằng các đồng tiền điện tử này, thường khó theo dõi hơn Bitcoin (mặc dù trong một số trường hợp vẫn có thể là do lỗi người dùng và các yếu tố khác), đã trở nên quá gần gũi với thế giới tội phạm ngầm.Ví dụ, Monero ngày càng liên quan đến các cuộc tấn công “cryptojacking”, hacker tấn công các máy tính bằng phần mềm độc hại nhằm chiếm quyền điều khiển CPU và sử dụng chúng để khai thác tiền điện tử.

“Việc liệu bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép nào có hay không được phép sử dụng các loại tiền tệ như vậy, cần được đưa ra thảo luận nghiêm túc”, theo một thành viên của nhóm làm việc về tiền điện tử do FSA tài trợ cho biết trong một cuộc họp vào ngày 10/4.

Chưa có lệnh cấm chính thức, tuy nhiên đã có những thành công bước đầu

Hiện tại, không có lệnh cấm chính thức đối với giao dịch hoặc tạo điều kiện cho việc giao dịch tiền điện tử ẩn danh. Tuy nhiên, cuộc chiến của FSA chống lại các altcoin tập trung vào ẩn danh dường như đã có một số thành công nhất định.

Coincheck, nạn nhân của một vụ hack lớn nhất diễn ra hồi tháng 1 và sau đó được mua lại bởi nhà môi giới Nhật Bản Monex, đã lặng lẽ hủy niêm yết Monero và hai altcoin ít được biết đến hơn với tuyên bố là ẩn danh, có lẽ trong một nỗ lực cuối cùng để thuyết phục FSA rằng họ đã làm sạch hành động của mình và xứng đáng là một sàn giao dịch được cấp phép hoạt động.

Như được báo cáo trước đây, các sàn giao dịch tiền điện tử được cấp phép của Nhật Bản gần đây đã hình thành một cơ quan tự quản lý sẽ có quyền lực thực thi đối với các thành viên của nó.

Tổ chức có thể sắp xếp một danh sách trắng (whitelist) các đồng tiền điện tử mà các sàn giao dịch được phép niêm yết. Điều này sẽ giúp FSA dễ dàng gây áp lực lên các sàn giao dịch, khiến họ phải hủy bỏ niêm yết các tài sản mã hóa không được chấp nhận, mà không cần phải hệ thống hóa lệnh cấm thành chính sách chính thức.

Bạn đang xem bài viết Nhật Bản: Các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ phải hủy niêm yết các đồng tiền ẩn danh tại chuyên mục Tiền điện tử trên website Tapchitaichinh.net. Nếu bài viết hữu ích, bạn hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè của mình.