Đồng USD có tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 2

Trong tuần, chỉ số Dollar Index cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại tăng 1,3%, mức tăng tuần lớn nhất kể từ ngày 9/2.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/4, đồng USD giảm nhẹ sau khi chạm đỉnh hơn 3 tháng ở đầu phiên, tuy nhiên đồng bạc xanh vẫn chứng kiến tuần giao dịch tốt nhất trong 11 tuần.

Chỉ số Dollar Index, cho biết sức mạnh của USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại, giao dịch ở mức 91,513 điểm. Tỷ giá USD duy trì ở mức cao bất chấp tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại trong quý I và ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2016.Đồng USD ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 2.

Theo Bộ Thương mại Mỹ (DOC), kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại trong quý I do chi tiêu tiêu dùng tăng thấp nhất trong gần 5 năm. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế chững lại có thể chỉ là tạm thời trong bối cảnh thị trường lao động được lấp đầy và gói kích thích tài khóa lớn.

Đồng USD giao dịch gần sát mức đỉnh 3,5 tháng so với rổ tiền tệ ở đầu phiên 27/4 nhờ lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng cao. Chỉ số USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt đã tăng lên mức 91,639 điểm, mức cao nhất kể từ giữa tháng 1 khi các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào đồng bạc xanh nhờ lợi suất trái phiếu Kho bạc hấp dẫn.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã phá vỡ ngưỡng tâm lý quan trọng là 3% nhờ sự kết hợp giữa nỗi lo về lạm phát tại Mỹ có thể tăng cao do giá dầu thế giới tăng mạnh và việc tăng nguồn cung nợ của Mỹ như là kết quả của việc cắt giảm thuế và tăng chi tiêu của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Đầu năm nay, mối tương quan giữa lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD đã bị phá vỡ khi các nhà đầu tư tập trung nhiều hơn vào các vấn đề chính trị và địa chính trị, với việc đồng USD chủ yếu bị chi phối bởi những phát biểu của ông Trump trên trang Twitter thay vì các dữ liệu kinh tế và lợi suất trái phiếu.

Tuy nhiên, từ tuần trước, những lo ngại về bất đồng thương mại Mỹ-Trung đã dịu bớt cùng tình hình căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt đã cho phép các thị trường chuyển hướng chú ý sang lợi suất và những thông tin kinh tế Mỹ.

Peter Ng, chuyên gia giao dịch ngoại hối cấp cao tại Ngân hàng Silicon Valley Bank cho biết: “Đồng USD vẫn tiếp tục nhận được động lực để tăng giá trong thời gian tới trong bối cảnh GDP của Mỹ đạt mục tiêu, mặc dù đã tăng chậm lại trong quý I”.

So với yen Nhật, đồng USD cũng giảm nhẹ 0,13% xuống còn 109,16 JPY/USD, sau khi đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 tháng là 109,49 JPY/USD trong phiên 26/4. Tính từ đầu tuần đến nay, đồng bạc xanh đã 1,3% so với yen Nhật.

Trong khi đó, tỷ giá euro so với đồng bạc xanh tăng 0,22% lên 1,2130 USD sau khi đã giảm xuống 1,20965 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 12/1. Tính chung, đồng tiền chung vẫn giảm 1,5% trong tuần. Đồng euro chịu nhiều áp lực do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không mấy lạc quan về triển vọng kinh tế khu vực đồng tiền chung.

Chủ tịch ECB, Mario Draghi ngày 26/4 thừa nhận bằng chứng về “sự rút lui” của đà tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế khu vực trong năm nay đúng như dự đoán, mặc dù ngân hàng trung ương đã tìm cách thúc đẩy kỳ vọng về việc thu hẹp chính sách kích thích tiền tệ của mình.

Tỷ giá đồng bảng Anh giảm 0,99% xuống 1,3781 USD, và hạ 0,6% kể từ đầu tuần. Giá bảng Anh chạm đáy 2 tháng so với đồng USD sau khi số liệu vừa công bố cho thấy kinh tế Anh tăng trưởng thấp hơn nhiều so với kỳ vọng trong quý I, dập tắt khả năng Ngân hàng Trung ương nước này sẽ nâng lãi suất trong tháng tới. Mặc dù vậy, so với đồng yen Nhật, đồng bảng vẫn tăng 0,9% kể từ đầu tuần và hiện đang được giao dịch ở mức 152,14 JPY/GBP.

Trong khi đó, đồng won Hàn Quốc tăng khá mạnh 0,3% lên 1.067,76 USD sau khi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhất trí sẽ ký một hiệp ước hòa bình để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm nay.

Bạn đang xem bài viết Đồng USD có tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 2 tại chuyên mục Tỷ giá ngoại tệ trên website Tapchitaichinh.net. Nếu bài viết hữu ích, bạn hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè của mình.